Sukeban – スケバン là băng đảng của hội nhóm nữ giới hình thành, thường gọi là các "chị đại" nữ sinh cầm đầu ở 50-60 năm về trước tại Nhật. Sukeban ra đời và đã làm thay đổi hoàn toàn mạnh mẽ về hình ảnh nữ sinh vốn được xem là mong manh, yếu đuối. Người ta cho rằng do các băng đảng xã hội đen Yakuza không chấp nhận các thành viên nữ gia nhập, nên hình thức Sukeban đã hình thành như một cách khẳng định sức mạnh của nữ giới. 
 

Và từ đó, văn hoá Sukeban trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều cánh mày râu xứ Phù Tang.


Các "đại tỷ đường phố" Sukeban thường xuyên góp mặt trong các cuộc tranh giành địa bàn, trộm cắp tài sản, đua xe và đánh nhau bạo lực. Vì thế, xã hội Nhật Bản thời bấy giờ xem họ như một mối đe dọa đến an ninh xã hội, tương tự Yakuza. Ở thời kỳ đỉnh cao, ước tính số thành viên của những nhóm này có thể lên tới 10.000 người. Điển hình là băng đảng Sukeban khét tiếng mang tên "Liên minh Nữ tội phạm vùng Kanto" với 20.000 hội viên.

Thay vì đồng phục nữ sinh thuỷ thủ bình thường, các nữ yanki (tạm dịch: thanh niên nổi loạn) lựa chọn những chiếc váy dài lạ thường, phần lớn để che được vũ khí,
gậy gộc, dây xích và các dải băng buộc trán. Chân mang giày thể thao cùng với vớ rộng. Để rũ bỏ hoàn toàn vẻ ngoài "ngây thơ, hiền thục" và tăng tính nổi loạn, nhiều người thậm chí còn cắt ngắn áo đồng phục, khoe trọn vòng eo của mình.

 

Khi hành động, thành viên của các băng đảng Sukeban thường tự trang bị lưỡi lam, dao cạo và dây xích giấu dưới chân váy.Mặc dù có phần phản cảm, cách ăn mặc táo bạo và việc sử dụng vũ khí của các nữ yanki vừa là cách bảo vệ bản thân, vừa là lời tuyên bố "phụ nữ không phải món đồ để đàn ông chơi đùa, sở hữu", theo Japan Times. Sự phát triển mạnh mẽ của các băng nhóm Sukeban đã thu hút sự chú ý của dư luận Nhật Bản những năm 60-70, thậm chí được các nhà làm phim đưa lên màn ảnh. Bất ngờ thay, những bộ phim tái hiện cuộc sống của các "đại tỷ đường phố" này lại được công chúng đón nhận như "một hoạt động chống lại bất bình đẳng giới". 
 

 

Sau này, các băng đảng Sukeban đã bị những trào lưu văn hóa khác như Gyaru, Ganguro hay Kogyaru lấn át nhưng vẫn còn tồn tại trong văn hóa manga, anime và truyền hình Nhật Bản. 
 

BROSH CLAY POMADE

550.000đ Xem chi tiết

Giỏ hàng (0)