Luật bóng chày dễ hiểu nhất

 

 

Luật bóng chày đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều

Nhiều người nghĩ rằng, bóng chày là một môn thể thao phức tạp và khó chơi. Tuy nhiên, luật bóng chày có thể đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều.

 

 

Mục tiêu của một trận đấu bóng chày:

 

Mục tiêu của các đội tham gia thi đấu bóng chày là ghi được nhiều cú run hơn đội đối thủ.

Đối với đội tấn công, họ phải cố gắng đánh bóng thật xa, đồng thời chạy lần lượt qua các gôn và về dĩa nhà để hoàn thành một cú run.

Ngược lại, đội phòng ngự sẽ cố gắng ném bóng sao cho cầu thủ đánh bóng của đội đối thủ không thể đáp trả bóng hoặc cố gắng bắt bóng trước khi đội đối thủ đến được gôn.

 

Robinson leaps into the air to try to turn a double play in 1952.

 

Người chơi và dụng cụ:

 

Một trận đấu bóng chày là cuộc so tài giữa hai đội chơi, mỗi đội gồm 9 thành viên

Sân bóng chày sẽ được chia thành 2 phần là sân trong và sân ngoài, ngăn cách nhau bằng một đường vôi trắng. Ở sân trong có một phần sân nhỏ hình kim cương với cạnh dài 27,36m, được tạo thành từ dĩa nhà và 3 gôn.

Dụng cụ dùng trong bóng chày cũng khá đơn giản, bao gồm gậy, bóng, găng tay và một số dụng cụ bảo hộ khác.

 

Cách ghi điểm

 

Để ghi điểm, cầu thủ đánh bóng của đội tấn công phải dùng gậy đón bóng và đánh bóng càng xa càng tốt. Sau đó, họ phải chạy lần lượt đến các gôn và trở về dĩa nhà trước khi các thành viên của đội phòng ngự bắt được bóng và loại mình (bằng các cách như force out, fly out và tag out).

Nếu thành công chạy đến dĩa nhà mà không bị các thành viên của đội phòng ngự loại, đội tấn công sẽ ghi được 1 cú run hay 1 điểm.

 

 

Nếu người đánh bóng cảm thấy mình có thể không đến được gôn tiếp theo trước khi người giữ gôn đó bắt được bóng và loại mình, họ có thể dừng ở bất kỳ gôn nào và trở thành runner.

Sau đó họ sẽ được chạy đến các gôn còn lại nếu đồng đội của mình đánh trúng bóng ở lượt tiếp theo. Lúc này, đội tấn công có thể ghi được một lúc nhiều điểm, số điểm ghi được tùy thuộc vào số thành viên chạy được về dĩa nhà. Mỗi lần đánh sẽ ghi được tối đa 4 điểm.

 

Luật bóng chày

 

Luật bóng chày quy định, trong trường hợp đặc biệt, nếu đánh được bóng ra ngoài sân (đến hàng ghế khán giả), đội tấn công sẽ ghi được một cú home-run

Trong khi các thành viên của đội tấn công cố gắng ghi điểm, các thành viên đội phòng ngự phải cố gắng bắt bóng trước khi bóng chạm đất hoặc bắt bóng và chuyền cho các cầu thủ giữ gôn của đội mình. Các cầu thủ giữ gôn sẽ bắt bóng và cố gắng chạy về gôn hoặc chạm vào người thành viên đội bạn để loại họ khỏi hiệp đấu. Loại được 3 thành viên của đội đối thủ khỏi sân thì 2 đội sẽ đổi vai trò cho nhau.

 

Robinson signs autographs before the start of an Old Timers Game in Anaheim, California, in 1969. Three years later, he died of a heart attack at the age of 53.

 

 

 

Khi nào thì thắng?

 

Để chiến thắng trong một trận đấu bóng chày, mỗi đội phải cố gắng giành được càng nhiều điểm càng tốt trong mỗi hiệp đấu.

Đội có nhiều điểm nhất sau 9 hiệp sẽ giành được chiến thắng.

Tuy nhiên, trận đấu có thể kết thúc sớm nếu cách biệt điểm số của hai đội quá lớn, ví dụ như cách 17 điểm tính đến hiệp thứ 5 hoặc 10 điểm tính đến hiệp thứ 7.

 

Robinson steals home during Game 1 of the 1955 World Series. The Dodgers lost the game but went on to defeat the New York Yankees in seven games.

 

Trong trường hợp hòa, hai đội sẽ tiến hành hiệp phụ cho đến khi tìm được người chiến thắng.

Những điểm quan trọng trong luật bóng chày bạn nên biết

Một khi thứ tự và thành viên tham gia đánh bóng đã được quyết định thì không thể thay đổi.

 

Nếu cầu thủ đánh bóng đánh được quả bóng từ người ném bóng, họ phải cố gắng ít nhất chạy đến được gôn đầu tiên. Sau đó, họ có thể chạy đến bao nhiêu gôn tùy ý và dừng lại nếu nghi ngờ mình có khả năng bị loại khi chạy đến gôn tiếp theo. Khi đã đến gôn, họ trở thành các runner và có thể chạy đến các gôn tiếp theo khi đồng đội đánh trúng bóng. Người đánh bóng cần chạm một số bộ phận nhất định vào gôn mới được tính là đã đến gôn đó.

 

Một cầu thủ đánh bóng sẽ được tối đa 3 strike (3 cơ hội đánh trượt bóng) trước khi bị loại khỏi hiệp đấu.

Một cú strike được tính khi cầu thủ đánh bóng vung gậy nhưng đánh trượt bóng. Người đánh bóng có thể không vung gậy, nhưng nếu bóng nằm trong một khu vực nhất định, gọi là “strike zone”, thì vẫn bị tính là một cú strike. Nếu cầu thủ ném bóng ném hỏng, tức là bóng bay khỏi khu vực strike zone, và cầu thủ đánh bóng không vung gậy, họ có quyền tự ý đi đến gôn đầu tiên mà không bị cản trở.

 

A Basic Review of the Rules of Baseball - HowTheyPlay

 

- Pitcher: Người ném bóng.

- Batter: Ngườn đánh bóng.

- Catcher: Người đỡ bóng.

- First base: Chốt gôn 1.

- Second Base: Chốt gôn 2.

- Third Base: Chốt gôn 3.

- At bat: Một lượt đánh bóng.

- Out: Batter bị loại khi không kịp chạy về chiếm gôn.

- Save: Cầu thủ đội bạn chạy về chiếm gôn an toàn.

- Runner: Người chạy về chiếm gôn.

- A base hit: Một cú đánh bóng thành công, batter được chạy về chiếm gôn.

- A triple: Sau khi đánh, người đánh chạy về chốt gôn 3.

- Home-run: Cú đánh mạnh khiến bóng bay ra ngoài sân, 1 cú ăn điểm trực tiếp, người đánh được quyền chạy một vòng quanh sân.

 

Six Brooklyn Dodgers sitting in the dugout at Doubleday.  From left to right: Phil Haugstad, Preacher Roe, Clem Labine, Don Newcombe, Jackie Robinson and Cal Abrams. (National Baseball Hall of Fame and Museum)

 

Trong khi đó, các thành viên của đội phòng ngự sẽ cố gắng loại càng nhiều đối thủ càng tốt

 

Strike out: Cầu thủ đánh bóng đánh hỏng 3 lượt bóng.

Force out: Khi một cầu thủ đánh bóng không đến được gôn trước khi cầu thủ giữ ở gôn đó bắt được bóng.

Fly out: Khi bóng được đánh lên không trung và bị một thành viên của đội phòng ngự bắt được trước khi rơi xuống đất.

Tag out: Cầu thủ của đội phòng ngự có được bóng và chạm vào người của cầu thủ đánh bóng khi họ đang chạy gôn.

Có thể thấy, bóng chày là một môn thể thao thú vị và không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần nắm được các luật bóng chày đơn giản là bạn đã có thể cùng bạn bè hoặc người thân có những phút giây vui vẻ với trò chơi này rồi.

 

4RAU x GW VARSITY / BROWN

2.750.000đ Xem chi tiết
4RAU VARSITY x Gamble Worldwide Là 1 item quen thuộc đến từ đường phố. Varsity xuất hiện trên các sân thể thao, sự kiện đường phố, nay được nâng tầm và cách điệu để phù hợp với mọi hoạt động, thời điểm. Sản phẩm đặc biệt nhất collab lần này, đã được 2 bên thiết kế rất kỹ. Các hình thêu được thêu trực tiếp vào áo. Phần graphic phía sau được thêu chỉ nổi trên nền da. Chất liệu vải dạ cao cấp đứng form, lớp lót làm bằng vải dù, 2 tay áo cách điệu bằng chất liệu Premium Synthetic Leather, đảm bảo được độ bền chắc theo thời gian.

Giỏ hàng (0)

Vui lòng nhập sản phẩm bạn cần tìm?