KÝ NGUYÊN CỦA TÓC NAM NGẮN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU ? NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH TIỆM CẮT TÓC.

Những hình ảnh người thợ cắt tóc với những đồ dùng đơn giản giữa phố vào thời kỳ Pháp thuộc được những người Pháp ghi lại trở thành những bức hình hiếm có. Ngày xưa, để cắt tóc và cạo râu người ta dùng một thanh sắt cong được mài sắc với kích thước nhỏ được xử lý rất khéo léo.

Nghề hớt tóc nghe nói có từ thời cụ Nguyễn Cư Trinh dẫn quân dân Đàng Trong vào Nam khai phá và mở cõi. Có lẽ bởi khí hậu Nam kỳ ẩm thấp, lại nhiều cây bụi nên để tóc dài bất tiện quá chăng?

Nhớ hồi mình còn nhỏ, nhìn quanh thì ở tuổi các cụ 60 trở lên thì chỉ có ông nội mình là cắt tóc ngắn, vẫn còn nhiều cụ để tóc dài rồi bới lên một cục tròn vo trên đầu như mấy bà, mấy chị (có cụ ông còn bỏm bẻm nhai trầu). Thời đó thì cũng ít tiệm hớt tóc lắm, chủ yếu mở hớt tại nhà cho người thân quen. Có bác cũng mạnh dạn thuê mướn chỗ mặt tiền để mở tiệm.

Ai hớt tóc vỉa hè hông? Bạn đã xa quê hương bao lâu rồi? Trong kí ức mình có còn hình ảnh những ông già làm nghề hớt tóc dạo? Người Sài Gòn ngày nay cũng mất hẳn hình ảnh những ông thợ hớt tóc trên chiếc xe đạp, chở cái thùng đồ nghề ở yên sau, đậu lại ở một góc hẻm vào các buổi trưa đầy nắng.

Tôi và bạn từng là mấy chú nhóc được ba má dắt ra, ngồi trên cái ghế sắt xếp, giao phó “số phận” đầu tóc bờm xờm cho cái tông-đơ lụt nhách, cái dao cạo được liếc qua liếc lại trên miếng da bò, cái chất nước thơm thơm xịt ra từ cái vỏ chai xá xị cáu bẩn.

Trong một cái hẻm ở phường 9 quận Tân Bình, ông C. làm nghề bán bắp nấu ở lề đường nói. “Thời trước tôi chỉ hớt tóc dạo, không hớt tiệm. Ông bạn già của tôi cứ nửa tháng là đạp xe tới nhà hớt tóc cho tôi, cái đầu này hơn nửa đời giao cho thằng cha đó hớt. Có dặn ở nhà rồi, nếu tôi chết trước phải kêu nó lại hớt tóc cho cái xác vô thường này và nhớ đừng chấp tiền đi điếu của nó.”

Nhiều người làm nghề hớt tóc tin, chính cụ Phan Chu Trinh là ông tổ nghề hớt tóc, nhưng không dám nói ra vì tầm vóc của nhà ái quốc này cao cả quá. Họ biết khi cụ Phan hô hào dân ta Duy Tân bỏ hủ tục, việc trước tiên là cắt tóc, ý nghĩa ấy tương xứng với tầm vóc cuộc cách mạng!

Ngày nay mỗi tháng một hoặc hai lần, những người đàn ông Việt Nam đều đến ngồi ở tiệm hớt tóc, dù ở tiệm sang trọng hay ở lề đường, họ đều cảm thấy tiến trình canh tân cái đầu đã giúp từng người đàn ông Việt Nam thấy mình đẹp ngang tầm với đàn ông thế giới văn minh. Còn gì sướng cho bằng bắt gặp diện mạo hiện đại của mình trên tấm gương soi! Trăm chuyện đều phải nhờ bàn tay lành nghề của người thợ hớt tóc.

Sài Gòn 1969, Tiệm cắt tóc và quán cà phê vỉa hè trong con hẻm từ đường Hàm Nghi qua Phú Kiệt và Nguyễn Huệ.

Sài Gòn 1966, Tiệm cắt tóc vỉa hè ngã tư Huỳnh Thúc Kháng - Tôn Thất Đạm.

Cắt tóc vỉa hè Sài Gòn 1883

Hà Nội 1934, nghề cắt tóc hiện đại hơn với đồ nghề trong hộp đựng gọn gàng.

Sài Gòn 1968 khu Mả Lạng 

 

Reuzel Pink Pomade

480.000đ Xem chi tiết
Gốc dầu, có thành phần sáp ong cung cấp độ ẩm dưỡng cho tóc